Senior là gì? Bao lâu có thể trở thành một Senior?

Senior là gì? Kỹ năng nào cần có để trở thành một Senior chuyên nghiệp? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Tuyển việc làm Hà Nội đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về Senior

Senior là gì?

Senior là thuật ngữ chỉ những người có hiểu biết, kinh nghiệm và chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó. Trước khi trở thành một Senior, họ đã trải qua những vị trí từ Intern, Fresher cho đến Junior.

Senior là vị trí rất được coi trọng trong các doanh nghiệp. Vì thường đảm nhận những công việc quan trọng. Sau thời gian làm việc lâu dài, Senior có thể tự mình khắc phục những khó khăn và giải quyết các vấn đề trong công việc. Bên cạnh đó, họ có khả năng làm việc độc lập và mang đến hiệu quả cao trong công việc.

Senior phân chia thành nhiều vị trí khác nhau, phổ biến nhất là Senior Manager và Senior Executive. 

Senior là gì
Senior là gì

Một số khái niệm liên quan đến Senior

Thuật ngữ Senior còn được gắn liền với một số vị trí trong doanh nghiệp. Hãy cùng Việc làm Hà Nội tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

Senior Manager là gì?

Senior Manager là cán bộ quản lý cấp hay trưởng bộ phận, phòng ban nào đó trong doanh nghiệp. Là vị trí tương tự như quản lý nhưng quyền hạn sẽ thấp hơn vị trí Manager. Sau một thời gian làm việc, nếu Senior hoàn thành công việc tốt nhất sẽ được thăng tiến lên Senior Manager.

Senior manager là gì
Senior manager là gì

Senior Executive là gì?

Senior Executive là vị trí cán bộ điều hành cấp cao. Họ có nhiệm vụ quản lý trực tiếp công ty. Và có quyền ký kết các văn bản liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Senior Executive sẽ thường là người hành động và thực hiện các kế hoạch của dự án. Họ là người đưa ra các quyết định về chính sách, định hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy thường có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp.

Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Trong tổ chức hiện nay có rất nhiều vị trí, chức vụ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Khi mới đi làm, nhất là sinh viên vừa tốt nghiệp thì đôi lúc sẽ có sự nhầm lẫn, chưa phân biệt được các vị trí Fresher, Junior và Intern với Senior là gì? Phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các vị trí trên nhé.

Về trình độ chuyên môn

Trong 4 vị trí trên, thì Senior là người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao nhất. Tiếp đến là vị trí Junior với kinh nghiệm, khả năng xử lý các công việc hạn chế hơn.

Fresher là người có kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực nhưng chưa được trải nghiệm thực tế. Cuối cùng là vị trí Intern – thực tập sinh nên trình độ, kỹ năng sẽ còn hạn chế, chưa được trang bị đầy đủ.

Về trách nhiệm công việc

Senior là người làm việc lâu năm nên rất được coi trọng. Họ được giao và xử lý cho những công việc lớn hơn. Chính vì thế nên trách nhiệm của họ cũng sẽ lớn hơn 3 vị trí còn lại. Senior sẽ cần phải xử lý những vấn đề khó khăn, áp dụng kiến thức chuyên môn và chịu trách nhiệm hướng dẫn cho nhân viên mới. Với vị trí Junior thì họ sẽ chỉ xử lý các công việc với độ khó vừa phải, học hỏi từ Senior rất nhiều.  Còn với 2 vị trí còn lại là Fresher và Intern thì sẽ chủ yếu là học việc, tập trung vào các đầu việc theo deadline. Đây là 2 vị trí có nhiều cơ hội để học hỏi, giao lưu nhất trong môi trường doanh nghiệp.

Về mức thu nhập

Trình độ, trách nhiệm công việc khác nhau thì chắc chắn mức thu nhập của 4 cấp bậc này cũng sẽ có sự chênh lệch. Với vị trí Intern thì tùy vào chính sách của doanh nghiệp mà sẽ có mức hỗ trợ khác nhau. Thường thì thực tập sinh sẽ nhận được khoảng từ 1 – 3 triệu đồng/tháng.

3 vị trí còn lại thì đều là nhân viên chính thức nên mức lương, sẽ tùy thuộc vào năng lực. Vị trí cao nhất là Senior nên hưởng mức lương hấp dẫn nhất.Theo thống kê, mức thu nhập cho vị trí Senior có thể từ 10 triệu cho đến 60 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào từng công việc, ngành nghề.

>>>Thao khảo thêm: VJ là nghề gì? Làm sao để trở thành VJ chuyên nghiệp?

Mất bao lâu để đạt được bậc Senior?

Sau khi tìm hiểu Senior là gì cũng như sự khác nhau giữa Senior với Fresher, Junior và Intern. Nhiều người thắc mắc rằng: “Mất thời gian bao lâu để đạt được bậc Senior?”

Để đạt được cấp bậc Senior thì cần có nhiều năm kinh nghiệm. Để tích lũy kinh nghiệm và phát triển được nhiều kỹ năng. Nhưng thực tế, nhiều người làm việc rất lâu nhưng chưa thể đạt đến cấp bậc của Senior. Vì họ không có nhiều thành tựu trong công việc. Vì vậy, không có giới hạn thời gian nào để từ một Fresher, Junior tiến lên Senior. Mà đây là cả một quá trình phấn đấu, phụ thuộc vào sự cố gắng, trình độ và nỗ lực phát triển của mỗi cá nhân.

Các kỹ năng cần có của một Senior chuyên nghiệp

Trở thành một Senior đã khó, giữ được vị trí Senior còn khó hơn gấp bội lần. Bởi lẽ, xã hội phát không ngừng, để tiến xa hơn trong công việc, Senior cần trao dồi nhiều hơn nữa kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Vậy những kỹ năng cần của một Senior là gì?

Kỹ năng cần có của senior là gì
Kỹ năng cần có của senior là gì?

Kỹ năng chuyên môn

Yếu tố đầu tiên mà một Senior chuyên nghiệp cần phải trau dồi đó là kỹ năng về chuyên môn. Hay nói cách khác đó là am hiểu về lĩnh vực đang làm một cách bao quát và chi tiết. Một Senior phải biết chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân, thực hành các kỹ năng thì mới có thể phát triển hơn trong sự nghiệp.

Ví dụ như bạn đang là một Senior Marketer thì bên cạnh việc nắm chắc các kiến thức nền tảng về quảng cáo, các công cụ marketing online… thì còn cần phải khai thác sâu hơn các khía cạnh liên quan. Có như vậy bạn mới nâng cao trình độ chuyên môn và tạo ra những đột phá trong công việc của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết cho dù ở bất kỳ vị trí nào. Đặc biệt, là một người mang nhiệm quản lý, Senior phải thường xuyên làm việc với các Manager và lãnh đạo cấp trên để trình bày, thuyết trình các ý tưởng. Ngoài ra, Senior còn làm việc với khách hàng, thuyết phục họ trong các dự án…Chính vì vây, trao dồi kỹ năng giao tiếp, đàm phán rất cần thiết với một Senior chuyên nghiệp.

Kỹ năng quản lí thời gian

Vị trí Senior thường phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Ngoài nhiệm vụ cá nhân còn phải quản lý nhiệm vụ của cả team. Do đó, nếu không sắp xếp được thời gian hợp lý thì rất khó hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một Senior giỏi là người biết phân bổ thời gian phù hợp, biết đâu là nhiệm vụ cần thực hiện trước, việc nào có thể để lại sau.

Kỹ năng làm việc nhóm

Không chỉ cần khả năng làm việc độc lập mà Senior còn cần biết kết hợp với đối tác, các thành viên trong team, lãnh đạo cấp trên,…Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm làm yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với vị trí này. 

Senior phải biết cách cân bằng công việc bản thân để hỗ trợ, hướng dẫn các thành viên trong team hoàn thành tốt công việc được giao.

Kỹ năng lãnh đạo

Là một Senior cần có khả năng lãnh đạo để hỗ trợ cho thành viên trong team phát triển tốt nhất. Bởi Senior sẽ được giao các trọng trách lớn, lên kế hoạch và phân chia nhiệm vụ,… Hơn nữa, kỹ năng lãnh đạo cũng góp phần giúp con đường sự nghiệp được thăng tiến nhanh hơn. Nếu một Senior có khả năng lãnh đạo tốt cũng sẽ có tiếng nói trong bộ phận, team mà mình đang quản lý.

Với những thông tin mà Tìm việc làm Hà Nội chia sẻ, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được vị trí Senior là gì, cùng với những kỹ năng cần thiết để trở thành một senior chuyên nghiệp. Để đạt được vị trí cao, bạn sẽ phải cố gắng rất nhiều đấy. Mong rằng, sự nỗ lực sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được những thành quả như mong muốn. Đừng quên theo dõi website chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.