Ngành điện lạnh và những điều nên biết về ngành nghề để định hướng tốt hơn cho giới trẻ

Ngành điện lạnh hiện nay thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Với nhu cầu nguồn nhân lực lớn và không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn. Điện lạnh mang lại nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho các bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành nghề này qua bài viết sau đây nhé.

Ngành điện lạnh là gì

Điện tử điện lạnh là các thiết bị liên quan đến nhu cầu sử dụng làm nóng hay hóa lạnh, tăng – giảm nhiệt độ môi trường của chúng ta bằng các loại máy móc . Được sử dụng điện hoặc nguồn năng lượng khác như gió, ánh nắng mặt trời và các công việc liên quan tới nó.

Như vậy, nghề điện lạnh gồm công việc lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh như điều hòa nóng lạnh, lò vi sóng, máy giặt,…

điện tử điện lạnh là gì

Ngành điện lạnh được đào tạo như thế nào

Khi theo học ngành điện lạnh ở các trường đại học, cao đẳng. Bạn sẽ được đào tạo các kiến thức tổng quát và chuyên môn về điện lạnh. Cụ thể, trong chương trình học sẽ bao gồm các kỹ thuật cơ bản điện tử điện lạnh là gì. Sau đó, bạn sẽ học kiến thức đại cương và chuyên môn về kỹ thuật điện tử, điện lạnh.

Ngành điện lạnh thi khối nào

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Ngành Điện lạnh được các trường tổ chức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc Gia với một trong những tổ hợp môn như sau:

A00 (Toán, Lý, Hóa);

A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh);

C01 (Toán, Văn, Lý);

D01 (Toán, Văn , Anh);

D07 (Toán, Hóa, Anh);

D90 (Toán, KHTN, Anh);

A02 (Toán, Lý, Sinh);

A16 (Toán, Văn, Khoa học tự nhiên).

Ngành điện lạnh nên học trường nào

Dưới đây, hanoijob.vn cùng bạn điểm danh qua một số trường Đại học đào tạo ngành điện lạnh chất lượng, uy tín tại Việt Nam hiện nay. Các bạn trẻ có thể cân nhắc từ các yếu tố về trình độ bản thân, điều kiện kinh tế, khoảng cách địa lý. Để có thể có sự lựa chọn phù hợp với bản thân hơn nhé.

Đại học Điện lực;

Đại học Bách Khoa Hà Nội;

Đại học công nghiệp Hà Nội;

Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên;

Đại học công nghiệp Việt Trì;

Đại học công nghiệp Việt Trì;

Cao đẳng công nghệ Hà Nội;

Cao đẳng điện tử – điện lạnh Hà Nội;

Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên;

Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh;

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng;

Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng;

Đại học công nghiệp TP.HCM;

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM;

Đại học công nghệ Đồng Nai.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành điện lạnh

Nhu cầu nhân lực của ngành điện lạnh hiện nay là rất lớn. Nhất là khi nhu cầu nhân lực từ xã hội là rất cao. Trong khi đó, hiện nay, kỹ sư, thợ điện lạnh có tay nghề vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đặc biệt, thủ đô Hà Nội của chúng ta và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Có số lượng các khu công nghiệp ngày càng tăng cao. Các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Khi Việt Nam dần trở thành công xưởng sản xuất của thế giới. Mọi công ty, doanh nghiệp đều phải sử dụng các sản phẩm điện lạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đã mở ra nhiều cơ hội việc làm tốt cho các bạn tìm việc làm Hà Nội với ngành điện lạnh.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ra trường, các kỹ sư điện lạnh có thể tham gia xuất khẩu lao động. Hoặc đi du học để rèn luyện kỹ năng, kiến thức cho mình. Làm việc ở những quốc gia có ngành công nghiệp điện lạnh phát triển.

Với những bạn tự tin về kiến thức, kỹ năng và vững tay nghề. Cũng như đã có được mối quan hệ rộng. Có thể mở cửa hàng nhận lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điện lạnh cho khách.

ngành điện lạnh là gì

Mức thu nhập ngành điện lạnh

Nhìn chung, những người mới vào nghề sẽ có mức lương khởi điểm từ 5 – 6 triệu đồng. Sau 2 năm kinh nghiệm, mức thu nhập có thể tăng lên từ 8 – 10 triệu đồng.

Với những người có cơ hội được làm việc và học tập ở nước ngoài. Mức thu nhập sẽ có thể lên đến 8 – 9 con số. Các kỹ sư có điều kiện kinh tế và khả năng quản lý tốt. Khi tự chủ mở cửa hàng sửa chữa điện lạnh riêng cho mình. Lúc đó, mức thu nhập sẽ do bạn quyết định.

Kỹ năng cần có của một thợ điện lạnh chuyên nghiệp

Về kiến thức

Điều hiển nhiên, khi chúng ta bắt đầu với bất cứ công việc nào cũng cần đến nền tảng kiến thức nhất định. Bạn cần hiểu được những khái niệm, nguyên lý hoạt động. Cũng như năm rõ được những phần mềm để hỗ trợ quá trình làm việc suôn sẻ như Autocad, phần mềm tính tải lạnh, phần mềm tính khối lượng ống gió, đường ống gas, dây điện. Đồng thời, hiểu biết các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực điện – điện tử.

Về kỹ năng

  • Lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục nhanh chóng tất cả mọi sự cố trên các thiết bị điện lạnh
  • Vận hành các thiết bị đúng quy trình, đúng cách, đúng kỹ thuật
  • Sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ lao động đúng kỹ thuật
  • Có khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá và đưa ra các phương án sửa chữa linh hoạt.
  • Các kỹ năng cơ bản như gò, hàn, lắp mạch phải nắm vững yêu cầu kỹ thuật tốt
  • Thái độ làm việc văn minh, lịch sử, quần áo gọn gàng tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

Khó khăn của nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh có thu nhập tương đối cao, công việc ổn định. Nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn nhất định

Đây là nghề nghiệp có tính phụ thuộc cao vào mùa vụ. Khi nhu cầu của người dân tăng cao. Nhất là vào mùa hè, khi nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh tăng cao. Công suất làm việc của thợ điện lạnh rất cao. Họ phải làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya. Họ gần như không có thời gian nghỉ cố định. Thời gian nghỉ của họ chính là lúc không có khách. Tuy nhiên, khi vào thời điểm giao mùa, họ có những ngày nghỉ dài vô cùng

Bên cạnh đó, nghề điện lạnh có rủi ro cao trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Các máy móc điện lạnh thường được đầu tư sản xuất với kỹ thuật tinh vi và thường xuyên thay đổi thiết kế. Để phù hợp với công nghệ hiện đại, được phát triển liên tục. Nếu không cẩn trọng trong hoạt động sửa chữa, rất có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sản phẩm máy móc. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu bắt nhầm bệnh của các sản phẩm này.

ngành điện lạnh thi khối nào

Kết luận

Trên đây là tất cả những vấn đề bạn cần biết để trở thành thành viên trong ngành điện lạnh. Các bạn học sinh cuối cấp hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng của mình. Để có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về ngành nghề cực hot này nhé.