Back office là gì? Điểm khác nhau giữa Front office và Back office?

Back office là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Vậy bạn có biết Back office là gì không? Hãy cùng tìm hiểu Back office và công việc của Back office thông qua bài viết dưới đây nhé!

Back office là gì?

Back office (BO) là bộ phận hành chính, văn phòng và chịu trách nhiệm giải quyết các công việc hậu cần cho một công ty.

Hiểu một cách đơn giản thì bộ phận Back office sẽ hỗ trợ cho các bộ phận khác thông qua các nhiệm vụ khác nhau. Các nhân viên làm tại bộ phận này không liên hệ trực tiếp với khách hàng. Tuy vậy nhưng họ vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết với các nhân viên ở bộ phận Front office (FO). Để làm việc hiệu quả, sự tương tác giữa BO và FO trong một công ty là điều hiển nhiên.

Back office là gì
Back office là gì?

Front office (viết tắt là FO), chỉ những bộ phận trọng tâm, mũi nhọn của một công ty. FO là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, từ đó tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Front office và Back office là hai khái niệm được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nhà – hàng khách, ngân hàng… Bạn có thể dịch nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt của hai từ này. Front office có nghĩa là trước văn phòng (chỉ bộ phận tiền sảnh), còn Back office có nghĩa là sau (chỉ bộ phận hậu cần).

Bạn đang xem bài viết của Việc làm tại Hà Nội

Các công việc Back office là gì?

Công việc back office là gì
Công việc back office là gì?

Nhân viên kế toán – một trong những công việc của khối Back office

Kế toán là một vị trí không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Nhưng lại là người đảm nhận nhiệm vụ tạo báo cáo, cập nhật hồ sơ tài chính cho doanh nghiệp. Đồng thời quản lý ngân sách, các khoản thu – chi cho doanh nghiệp. Là một nhân viên kế toán, bạn cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, nguyên tắc.

Nhân viên nhân sự

Đây là vị trí chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự cho công ty. Họ sẽ là người lên nội dung tuyển dụng thông qua yêu cầu của cấp trên. Sau đó tiến hành tuyển dụng, sắp xếp các cuộc hẹn, duy trì hồ sơ,… Bên cạnh đó, nhân viên nhân sự là người báo cáo điểm danh, làm bảng lương và các nhiệm vụ khác.

Ở một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhân viên kế toán sẽ kiêm luôn công việc của nhân sự, hành chính -văn phòng. Để trở thành nhân viên nhân sự, bạn cần có kỹ năng viết tin tuyển dụng sao cho hấp dẫn. Từ đó thu hút ứng viên và có kỹ năng giao tiếp tốt,…

Nhân viên Kỹ thuật – Bảo trì trong khối Back office là gì?

Họ là những người chịu trách nhiệm đảm bảo cho các máy móc, thiết bị trong công ty ổn định. Đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng sửa chữa, thay mới. Từ đó giúp công ty tiết kiệm chi phí ở mức tối đa.

Chuyên viên phân tích rủi ro

Đây là những người giám sát các khoản đầu tư. Và cùng là người xác định rủi ro tiềm ẩn liên quan đến những danh mục đầu tư đó. Dựa vào những đánh giá này, họ có thể đưa ra các khuyến nghị để giúp hạn chế rủi ro trong tương lai. Là một chuyên viên phân tích rủi ro, bạn cần phải có kỹ năng phân tích vấn đề. Đồng thời đưa ra các chiến lược hay có khả năng đàm phán xuất sắc.

Điểm khác nhau giữa Front office và Back office?

Chúng ta đã cùng tìm hiểu Back Office là gì, tuy nhiên các bạn có phân biệt được Front office và Back office? Đây là hai khái niệm hoàn toàn đối lập nhau, hãy cùng tìm hiểu để thấy rõ hơn sự đối lập này nhé!

Front office và Back office
Điểm khác nhau giữa Front office và Back office

Về tính chất công việc: BO là từ dùng để chỉ những bộ phận làm những công việc nội bộ của công ty. Ví dụ như kế toán, nhân sự,… đều là những công việc không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Còn FO lại là những người đại diện doanh nghiệp. Họ là những người tiếp xúc trực tiếp, thực hiện tư vấn, hỗ trợ khách để đảm bảo quyền lợi đôi bên giữa cả khách hàng và doanh nghiệp. Ví dụ như nhân viên bán hàng, kinh doanh, chăm sóc khách hàng…

Về quy trình: FO được BO hỗ trợ những việc liên quan trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, Back office không trực tiếp tiếp xúc tương tác với khách hàng mà phải thông qua bộ phận FO. Vì vậy mà FO và BO luôn có sự hỗ trợ, tương tác lẫn nhau trong một doanh nghiệp.

Back office và front office là hai bộ phận rất quan trọng giúp doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Bài viết trên đây của Việc làm Hà Nội chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về Back office là gì, các công việc của Back office và điểm khác nhau giữa Front office và Back office rồi đúng không. Xem ngay mục trang chủ để tìm kiếm các công việc bộ phận Back office tại Hà Nội nhé.