Logic là gì? Tư duy logic là gì? Làm cách nào rèn luyện tư duy logic?

Logic là gì? Logic là một từ không còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Vậy các bạn có thực sự hiểu đúng định nghĩa về từ logic, tư duy logic là gì và làm thế nào để rèn luyện nó? Hãy cùng Việc làm Hà Nội tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Logic là gì?

Logic là công cụ để phát triển các kết luận hợp lý dựa trên 1 tập hợp dữ liệu nhất định. Logic không có cảm xúc và xử lý thông tin cụ thể và đưa nó về dạng đơn giản nhất của thông tin.

Có nhiều tập hợp con trong nghiên cứu logic. Cụ thể như logic không chính thức, logic biểu tượng, logic hình thức và logic toán học.

Logic hay luận lý học, từ tiếng Hy Lạp cổ đại λόγος, có nghĩa nguyên thủy là từ ngữ, hoặc điều đã được nói. Logic là ngành nghiên cứu về tiêu chí đánh giá các luận cứ. Mặc dù định nghĩa chính xác của logic vẫn là vấn đề còn đang được bàn cãi giữa các chuyên gia.

Logic là gì
Logic là gì

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là gì
Tư duy về logic là gì

Tư duy logic là hoạt động suy luận, tư duy của bộ não nhằm giải quyết vấn đề hiệu quả. Hiểu đơn giản thì nó là kỹ năng vận hành của bộ não mà từ đó, trí thông minh của con người được nuôi dưỡng. Hay phát triển và đạt đến 1 trình độ nhất định nào đó.

Mỗi con người đều thông qua tư duy về logic và vận dụng nó để thực hiện các mục đích. Hay dự định của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Qua quá trình hoạt động liên tục, con người dần phát hiện ra được các thao tác của tư duy và sắp xếp nó thành 1 chuỗi phù hợp tạo thành tư duy về logic.

Tư duy logic đóng vai trò gì?

Tư duy về logic đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, học tập và công việc của chúng ta. Con người sử dụng tư duy về logic để đánh giá, giao tiếp cũng như giải quyết vấn đề. Vậy vai trò của tư duy về logic là gì?

  • Người hình thành tư duy về logic sẽ có khả năng nhanh chóng nắm bắt và giải quyết vấn đề
  • Giúp con người sáng tạo ra những cái mới. Có thể là ý tưởng, sản phẩm hay dịch vụ nào đó…
    Luôn đặt ra mục tiêu và có khả năng giải quyết các mục tiêu đã đặt ra.
  • Có kế hoạch phát triển bản thân rõ ràng để đến đích thành công.
  • Đối với học tập, người sở hữu tư duy về logic sẽ tiếp nhận các kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chính vì vậy, việc rèn luyện tư duy về logic là điều rất cần thiết.
  • Trong công việc, người có tư duy về logic sẽ giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn. Họ không bị cảm xúc làm chi phối. Vì thế mà tránh được những mâu thuẫn không cần thiết khi làm việc.
  • Cảm xúc cũng chi phối rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Nếu không kiềm chế cảm xúc tốt thì sẽ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Đối với những người có khả năng tư duy về logic, thì họ sẽ biết vấn đề nằm ở đâu và tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Tạo nên các mối quan hệ hài hòa trong cuộc sống cũng như trong gia đình.

5 Cách rèn luyện tư duy logic

Rèn luyện tư duy logic
Rèn luyện tư duy logic

Logic là gì – luôn luôn tập trung

Khi tập trung vào một vấn đề, não bộ sẽ sắp xếp dữ liệu theo trình tự và hệ thống. Điều này sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ và giúp bạn giải quyết vấn đề đó tốt hơn.

Tập rèn luyện trí nhớ

Quan sát mọi thứ và tập ghi nhớ chúng vào não bộ là một phương pháp rèn luyện não bộ hiệu quả. Tuy vậy, nhưng không phải ai cũng có khả năng quan sát hay ghi nhớ thông tin. Chính vì thế, cần rèn luyện khả năng này để tăng khả năng ghi nhớ của mình.

Có rất nhiều cách để rèn luyện trí nhớ. Ví dụ như sơ đồ tư duy, ghi chép lại mọi thứ nếu có thể… Hay chơi các trò chơi như giải rubik, game về các con số như Sudoku… Khả năng tư duy về logic sẽ được tăng lên đáng kể nếu bạn có một trí nhớ tốt.

Đặt ra vấn đề và cùng nhau giải quyết vấn đề trong rèn luyện tư duy logic là gì

Điều này sẽ giúp rèn luyện não bộ dần quen với việc đặt ra các vấn đề. Hay tìm cách giải quyết vấn đề đó dưới nhiều góc độ khác nhau.

Nhờ vậy, sẽ giúp xâu chuỗi, phân tích rồi đưa ra kết luận, giải pháp cụ thể. Trong quá trình tranh luận để cùng nhau giải quyết vấn đề, việc phải luôn ghi nhớ, lập luận vấn đề do đó sẽ nâng cao khả năng tư duy về logic.

Không ngừng học hỏi và chia sẻ kiến thức

Liên tục trau dồi kiến thức để nâng cao khả năng cũng như năng lực của bản thân. Từ đó áp dụng vào thực tế, biến kiến thức thành trải nghiệm.

Bên cạnh đó, hãy chia sẻ và thảo luận kiến thức đã tích lũy được với người khác. Điều này giúp trí nhớ của bạn được tốt hơn. Nó cũng giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, truyền đạt và nói chuyện trước đám đông…

Tập trung nghiên cứu một đề tài

Nên nghiên cứu chuyên sâu một vấn đề nào đó thuộc lĩnh vực mà bạn thích hoặc sở trường của bạn. Ví dụ như mỹ phẩm, làm đẹp, ẩm thực, khoa học, công nghệ… Việc này sẽ sắp xếp các kiến thức logic hơn, góp phần rèn luyện tư duy về logic hiệu quả.

Trong mỗi người chúng ta đều tồn tại những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, không ai giống ai. Chính vì vậy, không nhất thiết phải đi theo một lối mòn duy nhất hay trở thành bản sao của ai đó. Việc đi theo khuôn mẫu của một người nào đó sẽ khiến bạn gặp thất bại. Vì thế, hãy rèn luyện tư duy logic ngay từ bây giờ và tìm cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân nào.

Trên đây là bài viết về logic là gì của Xin việc làm Hà Nội. Chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu hơn về logic và cách rèn luyện tư duy về logic rồi đúng không. Việc rèn luyện này sẽ giúp các bạn có một trí nhớ tốt, các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, xử lý tình huống,… cũng từ đó được trau dồi thêm đấy nhé!