Học nghề điện lạnh là làm gì – Những điều cần biết về ngành nghề Top HOT hiện nay

Học nghề điện lạnh là một trong những lựa chọn ngành nghề tương lai khá phổ biến hiện nay. Với nhu cầu nhân sự cao, đòi hỏi mức độ chuyên môn hợp lý. Điện lạnh mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động. Cùng hanoijob.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này nhé!

Học nghề điện lạnh là làm gì

Nghề điện lạnh là gì

Điện lạnh bao gồm mọi công việc và thao tác liên quan đến yêu cầu làm nóng – lạnh, tăng – hạ nhiệt độ của môi trường sống. Thông qua các loại máy dùng nguồn năng lượng điện, gió, ánh sáng mặt trời…

Từ đây, có thể hình dung rõ hơn về nghề điện lạnh. Là tổng hợp các công việc thiết kế, thi công lắp đặt, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện lạnh gia đình như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, tủ mát, máy giặt, máy làm đá, máy làm kem, bình nước nóng lạnh, lò vi sóng… hay các thiết bị lạnh công nghiệp tại các xí nghiệp, công ty.

Nếu điện dân dụng chỉ bao gồm các thiết bị dân dụng được sử dụng trong hầu hết mọi gia đình như  bàn là, quạt điện, nồi cơm điện, bếp từ… Thì lĩnh vực điện lạnh sẽ chuyên về kỹ thuật lạnh. Gồm các thiết bị áp dụng cho lạnh công nghiệp, điều hòa không khí và dân dụng.

học nghề sửa chữa điện lạnh

Công việc kỹ thuật điện lạnh làm những gì

Đây luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng hanoijob.vn tìm câu trả lời để củng cố hơn nữa với quyết định theo học nghề điện lạnh của các bạn nhé.

Học viên sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao của kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp… Đồng thời tham gia thiết kế, bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp trong suốt quá trình theo học.

Học viên học nghề điện lạnh có thể tham gia làm việc tại các nhà máy như nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, nhà máy dệt, nhà máy đông lạnh,… Cũng như các công ty về cơ điện lạnh, các văn phòng cao ốc, các nhà hàng – khách sạn lớn, các siêu thị, sân bay,…

Kỹ sư điện lạnh có thể đảm nhiệm các vị trí công việc tại doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ có liên quan đến chuyên ngành công nghệ nhiệt, nhiệt điện, điện lạnh… Ngoài ra, ứng viên trong ngành nghề này còn có thể công tác tại các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh của các cơ quan, công sở quan trọng của nhà nước hoặc tham gia thiết kế, vận hành, bảo dưỡng hệ thống lạnh cho các công trình xây dựng.

Học nghề điện lạnh có khó không?

Nghề điện lạnh được quy hoạch theo 2 cấp bậc về trình độ chuyên môn rõ ràng. Chính vì vậy, sẽ tùy vào năng lực thực tế của mỗi cá nhân để lựa chọn theo học cấp độ nào

Đối với những bạn trẻ chỉ chỉ có ý định học nghề điện tử điện lạnh, thì thời gian và công việc khá đơn giản. Chỉ cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản, bạn có thể sửa chữa được điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… và nhiều thiết bị khác.

Ngược lại, nếu bạn quyết tâm theo đuổi ngành điện tử – điện lạnh trong các trường cao đẳng – đại học chính quy. Cơ hội việc làm sẽ rộng mở nhiều hơn với các kỹ sư. Hoàn toàn có khả năng làm việc tại các công ty trong và ngoài nước

Thật ra, học nghề điện lạnh có khó không? Sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn. Bản chất của công việc này thuộc về lĩnh vực kỹ thuật. Chính vậy, nếu bạn có đam mê kỹ thuật, không ngại khó, đặc biệt là thời tiết và bụi bẩn. Thì đây sẽ là công việc rất đáng trải nghiệm dành cho bạn.

học nghề điện lạnh mất bao lâu

Học nghề điện lạnh mất bao lâu

Để học nghề sửa chữa điện lạnh học viên có nhiều lựa chọn tại các cơ sở khác nhau như đại học, cao đẳng, trung cấp hay sơ cấp. dựa vào mong muốn của bản thân để mình có thể lựa chọn khóa học phù hợp. Nếu bạn lựa chọn theo đuổi ngành điện tử – điện lạnh trong các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chính quy. Thời gian để hoàn thành khóa học sẽ dao động từ 2 – 4 năm.

Với các học viên theo học tại các trường hay trung tâm đào tạo nghề hệ sơ cấp. Thời gian đào tạo  trung bình một khóa học nghề sửa điện lạnh là từ 4 – 6 tháng. Tùy vào nhận thức mà thời gian có thế ngắn hoặc dài hơn.

Chi phí học nghề điện lạnh có cao không?

Học nghề điện lạnh bao nhiêu tiền sẽ tùy thuộc vào địa chỉ đăng ký theo học của mỗi học viên. Dựa vào điều kiện kinh tế cũng như năng lực của bản thân. Các bạn nên cân nhắc để có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất

Chi phí theo học chuyên ngành kỹ sư điện tử – điện lạnh tại các trường đại học sẽ nằm trong khoảng tầm 100 triệu cho 4 năm theo học.

Với việc theo học tại các trung tâm, cơ sở đào tạo nghề. Học viên sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều kể cả về thời gian và chi phí. Học phí nghề điện lạnh rơi vào khoảng trên 10 triệu cho một khóa học điện lạnh tổng hợp.

chi phí học nghề điện lạnh

Học nghề điện lạnh có tương lai không

Các hệ thống điện lạnh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Từ các thiết bị điện lạnh thông dụng trong gia đình như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, bình nóng lạnh… Đến những thiết bị phức tạp hơn như hệ thống làm mát, thông gió, máy lạnh công nghiệp….

Do đó, người lao động hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai. Hiện nay, nhu cầu tuyển thợ điện lạnh, kỹ sư điện lạnh rất lớn. Nhất là trong các khu công nghiệp hay công ty lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện lạnh. Sẽ có đa dạng môi trường làm việc, vị trí công việc để bạn lựa chọn. Từ đó cho mức thu nhập và đãi ngộ tương xứng. Người lao động có nhu cầu làm việc tại các thị trường lớn như việc làm Hà Nội. Có thể hoàn toàn không phải lo lắng việc thiếu việc làm sau khi ra trường.

Ngoài ra, sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Có thể tham gia xuất khẩu lao động với các đơn hàng điện lạnh. Những người tự tin về kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ, vững tay nghề và có mối quan hệ rộng. Có thể tự mở cửa hàng nhận lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điện lạnh cho khách.

Kết luận

Nghề sửa chữa điện lạnh khá hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Bởi nhu cầu nhân lực từ xã hội là rất cao. Trong khi đó, những thợ sửa chữa điện lạnh có tay nghề khá ít.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với những ai đang có ý định theo đuổi học nghề điện lạnh. Và lựa chọn đó làm con đường sự nghiệp cho mình. Chúc bạn có hướng đi đúng đắn nhé.