Top 7 các ngành nghề khối C dễ xin việc nhất hiện nay

Học khối C có kiếm được việc làm khi ra trường không? Các ngành nghề khối C dễ xin việc nhất hiện nay? Đó là những câu hỏi thắc mắc của các bạn học sinh THPT đang có ý định học và thi khối C. Bài viết dưới đây của việc làm Hà Nội sẽ tổng hợp các ngành hot khối C có tiềm năng phát triển trong tương lai, đồng thời giải đáp thắc mắc cho các bạn về cơ hội việc làm của khối C.

Khối C là gì? Tổ hợp môn khối C bậc đại học

Khối C là gì?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, khối C là một những khối thi đại học. Gồm 3 môn chính là Ngữ Văn, Lịch sử và Địa Lý. Học sinh muốn dự thi đại học khối C ngoài 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và ngoại ngữ thì phải thi môn khoa học xã hội (Lịch sử, Địa Lý và GDCD) để vào được các trường đại học với đúng các ngành nghề khối C.

Tuy nhiên những năm gần đây, để mở rộng cho học sinh THPT có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Bộ GD&ĐT đã chia khối C thành 19 tổ hợp môn khác nhau. 20 tổ hợp môn được hình thành từ 9 môn học sau gồm: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa Lý, Hóa học, Toán học, Vật lý, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội.

Tổ hợp môn khối C ở bậc Đại học
Tổ hợp môn khối C ở bậc Đại học

20 tổ hợp môn thi của khối C

Khối C00 gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

Khối C01 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Vật lí

Khối C02 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học

Khối C03 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Lịch sử

Khối C04 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Địa lí

Khối C05 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lí, Hóa học

Khối C06 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lí, Sinh học

Khối C07 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lí, Lịch sử

Khối C08 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Sinh

Khối C09 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lí, Địa lí

Khối C10 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử

Khối C12 gồm các môn: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử

Khối C13 gồm các môn: Ngữ văn, Sinh học, Địa

Khối C14 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân

Khối C15 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội

Khối C16 gồm các môn: Ngữ văn, Vật lí, Giáo dục công dân

Khối C17 gồm các môn: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân

Khối C19 gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

Khối C20 gồm các môn: Ngữ văn, Địa lí, Giáo dục công dân

Với 20 tổ hợp môn khối C như hiện nay, các bạn học sinh sẽ có nhiều lựa chọn ngành nghề, trường đại học trong tương lai phù hợp nhất với khả năng của mình.

Top 7 các ngành nghề khối C dễ xin việc nhất hiện nay

Học khối C thì nên chọn ngành nào để khi ra trường có công việc như ý là vấn đề “đau đầu” đối với nhiều người. Việc lựa chọn một ngành nghề nào đó không hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề đó có hấp dẫn không mà còn phụ thuộc vào năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đào tạo rất nhiều ngành nghề khối C. Do vậy, các bạn không cần quá lo lắng vì không tìm được nghề yêu thích. Dưới đây là top các ngành nghề khối C dễ xin việc nhất hiện nay và trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp với chính mình.

Ngành Luật

Ngành Luật là ngành hot khối C được nhắc đến đầu tiên khi nói đến các ngành nghề khối C. Pháp luật là phạm trù hiện hữu trong mọi khía cạnh cuộc sống, vì vậy nhu cầu nhân sự ngành Luật chưa bao giờ hết hot, thậm chí còn có triển vọng trong tương lai.

Sinh viên học ngành luật có dễ xin việc không? Có thể thấy luật sư không phải là con đường duy nhất sau khi tốt nghiệp ngành Luật. Khi tốt nghiệp ngành Luật, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan nhà nước, tòa án, viện Kiểm sát,… hoặc làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân,..

Theo học ngành Luật, sinh viên không những được đào tạo kiến thức chuyên môn về các bộ luật, mà còn cần có các kỹ năng về các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình… để có hướng xử lý đúng đắn nhất. 

Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học đào tạo về ngành Luật, trong đó phải kể đến trường Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP HCM, Khoa Luật – Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng,… Đây là top những trường đại học hàng đầu nước ta đào tạo ngành Luật chất lượng. Ngoài các trường trên, các em học sinh có thể lựa chọn học ngành Luật ở những trường Đại học khác phù hợp với tài chính và năng lực cá nhân mình.

Ngành Luật có dễ xin việc không?
Ngành Luật có dễ xin việc không?

Ngành báo chí

Báo chí là một trong các ngành nghề khối C dễ xin việc làm nhất, và được coi là “ngành chính” dành cho các bạn học sinh theo học khối C. Là ngành thuộc nhóm khoa học xã hội đào tạo kiến thức, nghiệp vụ về phân tích, đánh giá thông tin về những thành tựu, thông tin mới về tất cả mọi mặt trong cuộc sống.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành báo chí có thể theo đuổi các công việc như viết lách, biên tập viên, viết content, viết báo hoặc tạp chí hay phóng viên trong các tòa soạn. 

Hiện nay, có nhiều trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành Báo chí như Học viện báo chí và Tuyên truyền, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn  Hà Nội/TP.HCM,…

Các ngành nghề khối C dễ xin việc làm
Các ngành nghề khối C dễ xin kiếm làm

Ngành truyền thông marketing

Truyền thông marketing thuộc top ngành hot khối C đang được rất nhiều người lựa chọn. Công việc chính của ngành là truyền tải thông điệp và đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Sinh viên sau tốt nghiệp ngành truyền thông – marketing có thể làm việc ở các vị trí như content marketing, quản lý các kênh truyền thông marketing của doanh nghiệp, truyền thông nội bộ,… Tuy nhiên, để phát triển hơn trong nghề, cần đòi hỏi bạn có những kỹ năng như giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén, các kiến thức tổng hợp về kinh tế và xã hội 

>>>Tham khảo thêm: Năm 2022 ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Ngành truyền thông marketing nằm trong top các ngành nghề khối C dễ xin việc làm nhất hiện nay
Ngành truyền thông marketing nằm trong top các ngành nghề khối C dễ xin việc làm nhất hiện nay

Các ngành về quân đội, an ninh

Các ngành nghề khối C hot hiện nay không thể không kể đến quân đội, an ninh. Khi nhắc về Quân đội an ninh, không cần phải nói quá nhiều về cơ hội việc làm. Vì khi ra trường chắc chắn không lo thất nghiệp và sẽ đứng trong hàng ngũ Quân đội an ninh nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này có tỷ lệ cạnh tranh cao, vì vậy các em cần nỗ lực rất nhiều. Ngoài ra muốn bước chân vào nghề các em cần phải đáp ứng các tiêu chí về ngoài hình, thể chất, sức khỏe. Một số điều kiện các em cần lưu ý khi muốn thi tuyển ngành An ninh quân đội như sau:

Các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ngành An ninh quân đội cần dựa trên tinh thần tự nguyện hoàn toàn. 

  • Tiêu chuẩn về sức khỏe: Các thí sinh dự thi cả nam và nữ phải đạt tiêu chuẩn loại 1 và 2 ở các chỉ tiêu sức khỏe như nội ngoại khoa, thần kinh, răng – hàm – mặt và da liễu.
  • Tiêu chuẩn về thể lực: Thí sinh Nam cao từ 1m63 trở lên và nặng 50kg trở lên. Thí sinh nữ cao từ 1m54 trở lên và cân nặng từ 48kg trở lên.

Hiện nay, nhiều trường tuyển sinh khối C vào ngành An ninh quân đội nổi bật có: Trường Sĩ quan Chính trị quân đội, Học viện Biên phòng, Học viện chính trị CAND,…

.

Ngành An ninh quân sự top các ngành nghề hot khối C
Ngành An ninh quân sự top các ngành nghề hot khối C

Ngành văn hóa – du lịch

Ngành văn hóa – du lịch cũng là một trong các ngành nghề khối C dễ xin việc và dễ đỗ nhất hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành tour,… Nếu có chuyên môn cao hơn, sẽ có cơ hội làm việc tại các văn phòng kinh doanh du lịch hay đại sứ quán của nhà nước,…

Ngành Văn hóa du lịch ngành hot khối C được nhiều người lựa chọn
Ngành Văn hóa du lịch ngành hot khối C được nhiều người lựa chọn

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành văn hóa – du lịch uy tín tại Việt Nam như:

  • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn 
  • Đại học Văn hóa Hà Nội 
  • Đại học Kinh tế Quốc dân 

Ngành sư phạm

Một trong các ngành nghề khối C dễ kiếm việc nhất là sư phạm bởi thời đại nào cũng cần. Hiện nay, nhiều trường công và dân lập mở ra rất nhiều, cơ hội việc làm của ngành rất lớn.

Sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm giáo viên, giảng viên tại các trường học, trường đại học. Hay làm việc tại các trung tâm đào tạo hoặc gia sư gia đình. Thậm chí còn có thể đảm nhận vị trí biên tập, nhà báo, nhà văn…

Nếu có định hướng theo học ngành Sư phạm, các em nên lựa chọn các trường đại học chuyên đào tạo về sư phạm như Đại học Quốc gia – khoa Giáo dục, Đại học Sư phạm…Để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như danh tiếng của trường sau khi tốt nghiệp.

Ngành sư phạm, ngành chính khối C
Ngành sư phạm, ngành chính khối C

Ngành tâm lý học

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người dần mất kết nối với nhau. Kéo theo áp lực cuộc sống công việc, nhiều vấn đề mới xuất hiện đảo lộn cuộc sống. Điều này dẫn đến tâm lý con người ngày càng xáo trộn, khó kiểm soát. Vì lý do đó ngành Tâm lý học những năm gần đây trở thành một trong các ngành nghề khối C dễ xin việc và rất thịnh hành, được nhiều người theo học.

Ngành Tâm lý học, nghề khối C rất thịnh hành trong thời gian qua
Ngành Tâm lý học, nghề khối C rất thịnh hành trong thời gian qua

Sau khi học xong ngành Tâm lý học, sinh viên có thể làm tại các trung tâm điều trị, bệnh viện, giáo viên giảng viên bộ môn Tâm lý học. Hoặc trở thành các tư vấn viên về tâm lý cho doanh nghiệp hoặc trường học,… Mặc dù ngành Tâm lý học có sức hút lớn, nhưng ở Việt Nam vẫn chưa phát triển rộng rãi. 

Nếu muốn theo học ngành Tâm lý học các em có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường như: Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc TP HCM, Đại học Đà Nẵng,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các ngành nghề khối C dễ xin việc làm, tổng hợp một số trường đại học xét tuyển khối C. Hy vọng bài viết này của Việc làm Hà Nội, các em sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cũng như tiếp thêm động lực để theo đuổi và hiện thực hóa ước mơ của mình.