Những điều cần làm để tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm là một ngày quan trọng và đáng nhớ đối với mỗi người. Chúng ta không chỉ bắt đầu một công việc mới mà còn làm quen với môi trường làm việc mới. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã trải qua nhiều năm đi làm, chắc hẳn ngày đầu tiên bắt đầu công việc mới là ngày quan trọng đối với bạn. Để khởi đầu một công việc suôn sẻ, nên chuẩn bị những gì và làm gì để ngày đầu đi làm được suôn sẻ? 

Vì sao ngày đầu tiên đi làm lại quan trọng?

Ngày đầu tiên đi làm đánh dấu rất nhiều sự “khởi đầu”. Từ bắt đầu công việc mới, làm quen môi trường mới, những đồng nghiệp mới. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên khi đi làm ở nơi công sở rất quan trọng.

Lynn Taylor, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tame Your Terrible Office Tyrant; How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” từng chia sẻ:

“Đa số chúng ta đều nhớ mãi ngày đi làm đầu tiên bởi một áp lực vô hình, rằng phải gây ấn tượng thật tốt. Tuy vậy, bạn có thể giảm bớt nỗi lo bằng cách lên kế hoạch kỹ càng trước ngày bắt đầu công việc mới.”

Thật vậy, kinh nghiệm ngày đầu đi làm rất cần thiết để tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Tầm quan trọng của người đầu tiên đi làm
Tầm quan trọng của người đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm nên làm gì?

Bất cứ ai cũng muốn tạo dựng sự thân thiện, hòa đồng với những đồng nghiệp trong công ty. Để có một khởi đầu thật suôn sẻ ở công ty mới thì việc chuẩn bị cho buổi đầu làm việc là rất quan trọng và cần thiết. Sau đây là những điều bạn nên có và thực hiện trước trong ngày đầu nhận việc.

Trang phục chỉnh chu, lịch sự

Trang phục chỉnh chu ở đây không đồng nghĩa với việc là mặc đồ như đi tiệc. Chỉ cần trang phục lịch sự, tinh tế, không quá lòe loẹt hay phản cảm nơi công sở.

Bạn có thể tìm hiểu trước dress code của công ty hoặc hỏi trực tiếp người thông báo trúng tuyển. Điều này giúp bạn lựa chọn được trang phục phù hợp nhất. Sau ngày đầu nhận việc, bạn có thể thay đổi phong cách của mình cho phù hợp hơn với môi trường và văn hóa công ty. 

Nên ăn mặc lịch sự chỉnh chu trong ngày đi làm đầu tiên
nen-an-mac-lich-su-chinh-chu-trong-ngay-dau-tien-di-lam

Đọc thật kỹ tài liệu và hướng dẫn nhận việc

Công việc ngày đầu tiên đi làm thường bao gồm việc xem xét hợp đồng lao động và một số giấy tờ liên quan khác như thuế… Bạn nên xem qua tất cả loại tài liệu và giấy tờ đã được phổ cập để hiểu hơn về chính sách bảo hiểm, nghỉ phép hay phúc lợi… của công ty.

Tuỳ từng doanh nghiệp mà trong hướng dẫn nhận việc sẽ yêu cầu mang các mẫu giấy tờ khai đăng ký, tờ khai thông tin… Cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình nhận việc được nhanh chóng. 

Không đến muộn trong ngày đầu tiên đi làm

Kể cả bạn di chuyển bằng phương tiện riêng hay phương tiện công cộng. Để tránh những rắc rối khi tìm địa chỉ công ty hay thời gian di chuyển. Bạn nên nghiên cứu trước tuyến đường và xem mất bao lâu mới đến công ty.

Bạn cũng nên dậy sớm hơn mọi ngày để có đủ thời gian chuẩn bị và tìm đúng địa điểm. Sau ngày đầu nhận việc, bạn sẽ làm quen và tự lập được thời gian biểu hợp lý hơn. 

Thân thiện với đồng nghiệp, mọi người xung quanh

Có thể bạn sẽ gắn bó với chỗ làm mới trong một thời gian tới. Những đồng nghiệp sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cũng niềm nở, không ngại nói chuyện với họ. Một môi trường làm việc hòa đồng, vui vẻ sẽ giúp bạn có động lực làm việc hơn rất nhiều. Vì vậy hãy giữ một thái độ thân thiện và tranh thủ giới thiệu bản thân với mọi người khi có thể.

Luôn vui vẻ thân thiện với đồng nghiệp xung quanh
Luôn vui vẻ thân thiện với đồng nghiệp xung quanh

Chú ý quan sát xung quanh

Trong ngày đầu tiên đi làm bạn nên lắng nghe và quan sát mọi người xung quanh. Học hỏi từ cấp trên và đồng nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn làm quen môi trường làm việc mới. 

Hãy tiếp thu những ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, tiền bối trong công ty. Đồng thời học hỏi những thói quen tích cực của họ ngay từ ngày đi làm đầu tiên.

Chuẩn bị trước một bài “elevator pitch”

Dành những bạn chưa biết elevator pitch là gì, thì đây là một phương pháp giao tiếp được áp dụng  trong buổi phỏng vấn xin việc, các sự kiện giao lưu…

Trước ngày đầu tiên đi làm, hãy luyện tập bài elevator pitch của bạn trước để có thể giới thiệu bản thân một cách trôi chảy nhất. Có thể giới thiệu về kinh nghiệm, công việc đã làm trước và vị trí công việc mới hiện tại.Ngoài ra, hãy chuẩn bị lý do chuyển việc phòng trường hợp được hỏi.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi

Là một nhân viên mới, có rất nhiều thứ muốn hỏi. Không chỉ thời gian training, chế độ lương thưởng, bạn có thể hỏi đáp những thắc mắc kể cả trong thời gian làm việc chính thức. Nếu chưa rõ cách hoạt động của team hoặc không rõ việc gì bạn nên ưu tiên hỏi trong ngày làm đầu tiên.

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi chưa hiểu một vấn đề nào đó
Đừng ngần ngại đặt câu hỏi khi chưa hiểu một vấn đề nào đó

Hãy nói chuyện trực tiếp với cấp trên

Ngày đầu lên công ty có thể rất bỡ ngỡ và bận rộn. Từ bước nhận việc, training, đến làm quen với đồng nghiệp, hẳn có rất nhiều thứ phải làm.

Tuy nhiên, đừng quên liên lạc với quản lý trực tiếp của bạn, hãy nói chuyện trực tiếp sẽ giúp bạn và sếp hiểu nhau hơn, từ đó dễ dàng làm việc với nhau hơn.

Hơn nữa, hãy trả lời nhanh nhất có thể  nếu nhận được tin nhắn/email từ sếp. Điều này thể hiện bạn là người nhiệt huyết với công việc và tôn trọng sếp.

Chú ý ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Ấn tượng trong ngày đầu tiên đi làm rất quan trọng. Kể cả khi không nói chuyện, bạn cũng đang giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ cơ thể. Hãy ngồi thẳng lưng và tránh những hành động như rung chân liên tục hay ngáp ngắn ngáp dài, cơ thể uể oải. Đặc biệt khi trao đổi với đồng nghiệp, cấp trên, hãy lắng nghe và nghiêng người về phía họ một chút để thể hiện bạn đang chú ý đến lời nói của họ.

>>>Thảo khảo thêm: Cách xin nghỉ việc nhẹ nhàng để Sếp gật đầu đồng ý

Những việc không nên làm trong ngày đầu tiên đi làm

Ngoài những việc nên làm trong ngày đầu nhận việc, bạn cũng cần chú ý tới những việc không nên làm để tránh mất thiện cảm với mọi người xung quanh.

Thái độ không nghiêm túc

Chẳng một ai muốn làm việc cùng một người thiếu chuyên nghiệp và không có thái độ cầu tiến.Vì vậy, hãy cố gắng nghiêm túc trong công việc không chỉ là ngày đầu nhận việc mà những ngày tháng tiếp theo. Đừng lơ là khi được giao nhiệm vụ hay được người khác trao đổi về công việc.

Thể hiện mình là người hiểu biết quá nhiều

Chìa khóa thành công cho ngày đầu tiên đi làm chính là sự kiềm chế bản thân. Bạn nên giữ chừng mực khi tự giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm hay giúp đỡ người khác. Họ có thể sẽ nghĩ bạn là người thích thể hiện.

Bạn còn rất nhiều thời gian để chứng minh năng lực của mình. Vì thế trong ngày đầu tiên, hãy làm mọi thứ vừa đủ trong khả năng của mình để mọi người có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

Phàn nàn, hay phán xét

Thêm một điều không nên làm trong ngày đầu tiên đi làm là phán xét mọi thứ xung quanh. Kể cả công việc ngày đầu có nhiều và bạn chưa thể hoàn thành hết, cũng đừng nên kêu ca. 

Hay phàn nàn phán xét người khác
Hay phàn nàn phán xét người khác

Nói quá nhiều hơn là lắng nghe

Dù muốn hòa đồng với đồng nghiệp ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn cũng không nên nói quá nhiều về cuộc sống riêng hay công việc trước đây của mình. 

Hơn nữa, hãy lắng nghe và suy ngẫm về những ý kiến đóng góp của mọi người. không nên vội vàng đưa ra ý kiến khi chưa hiểu vấn đề. 

Liên tục đề cập quá nhiều về công ty cũ 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một cách hoạt động riêng, văn hóa riêng. Nếu bạn liên tục so sánh giữa môi trường làm việc giữa 2 công ty, thậm chí cả cựu đồng nghiệp. Bạn lập tức sẽ nhận được cái nhìn tiêu cực của mọi người về mình.

Luôn cố gắng phải gây ấn tượng, lấy lòng đồng nghiệp, cấp trên

Muốn để lại ấn tượng tốt không có nghĩa bạn phải xây dựng hình ảnh hoàn hảo với mọi người. Đây không phải là một cách thông minh, thay vào đó hãy lịch sự với tất cả mọi người và đồng thời là chính mình. Hãy để mọi người hiểu đúng về con người thật của bạn.

Làm việc quá sức

Chăm chỉ trong công việc là rất tốt, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua sức khoẻ của mình. Hãy cố gắng làm thật tốt công việc được giao trong thời gian quy định của công ty. Làm việc quá sức sẽ khiến bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau, từ đó hiệu quả công việc cũng giảm dần. Hãy làm vừa đủ để tiếp tục cống hiến cho công ty trong thời gian dài bạn nhé.

Làm việc quá sức trong ngày đầu tiên đi làm
Làm việc quá sức trong ngày đầu tiên đi làm

Trên đây những tổng hợp của Việc làm Hà Nội về những điều nên làm trong ngày đầu tiên đi làm. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một ngày đầu nhận việc tràn đầy năng lượng và suôn sẻ theo ý muốn. Nếu bạn muốn tìm một công việc tại Hà Nội thì đừng quên truy cập ngay trang chúng tôi để cập nhật nhiều công việc mới nhất nhé.