Kiến tập là gì? Làm cách nào để có một kỳ kiến tập hiệu quả?

Kiến tập là gì? Điểm khác biệt giữa kiến tập và thực tập? Làm cách nào để có kỳ kiến tập hiệu quả? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp thông qua bài viết về kiến tập dưới đây nhé!

Kiến tập là gì

Kiến tập là quá trình mà các bạn sinh viên được tiếp cận những kiến thức đã học trong thực tế. Cụ thể, thay vì là những kiến thức trong sách vở. Thì giờ đây các bạn sẽ được tập làm quen và theo dõi cách xử lý những vấn đề đó trong những môi trường, tình huống cụ thể.

Việc này giúp sinh viên làm chủ kiến thức, đúc kết được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Và lấy đó làm hành trang cho giai đoạn sau này.

Kiến tập là gì
Kiến tập là gì

Điểm khác nhau giữa kiến tập và thực tập

Kiến tập và thực tập đều là quá trình sinh viên được học hỏi, tích lũy những kinh nghiệm ở môi trường thực tế. Tuy nhiên, giữa hai quá trình này cũng có một số điểm khác biệt:

Kiến tập thường có thời gian diễn ra ngắn hơn so với thực tập. Nếu quá trình thực tập diễn ra từ 3 đến 6 tháng tùy theo quy định của cơ sở đào tạo. Thì quá trình thực tập chỉ diễn ra vỏn vẹn trong vòng từ 1 – 2 tháng, thậm chí có thể ít hơn. Quá trình kiến tập thường diễn ra trước thời kỳ thực tập của sinh viên.

Nếu nói kiến tập là thời gian để sinh viên có thể quan sát quá trình làm việc của các tổ chức, doanh nghiệp. Thì thực tập lại là thời điểm để các bạn ấy thực hành. Cũng như áp dụng những kiến thức đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường vào thực tiễn. Thêm vào đó, đây cũng là khoảng thời gian để các bạn sinh viên tích lũy các kinh nghiệm thực tế cho bản thân trước khi đi làm thực sự.

Kiến tập và thực tập
Điểm khác nhau giữa kiến tập và thực tập

Khi nào thì các bạn sinh viên nên tham gia kiến tập

Hãy tham gia quá trình kiến tập khi còn là sinh viên nếu có cơ hội nhé. Có một số trường hợp, các bạn sinh viên chỉ mới năm 1, năm 2 đã tham gia kiến tập.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường chỉ chấp nhận các bạn sinh viên từ năm 3, năm 4 trở lên. Bởi những bạn năm 3 và năm 4 đều có có một ít kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Dù vậy cũng đừng nản lòng, hãy cứ thử gửi CV thực tập hoặc kiến tập cho nhà tuyển dụng nhé. Hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn vẫn có thể làm tốt công việc thông qua thái độ, cách hành xử của bạn. Đừng tỏ ra ngại ngùng hay sợ hãi. Hãy xem đây là cơ hội để thử thách chính mình và bước ra khỏi vỏ bọc của bản thân.

Lợi ích đạt được khi đi kiến tập là gì?

Ngoài việc quan sát được quá trình làm việc của các tổ chức, doanh nghiệp tại lĩnh vực mà các bạn sinh viên đang theo học. Thì việc kiến tập cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

Lợi ích của kiến tập
Lợi ích của kiến tập là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
  • Có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp đã chọn
  • Trau dồi các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.
  • Tích góp nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực tập và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Lý do sinh viên cần tham gia quá trình kiến tập là gì?

Kiến tập đóng vai trò rất quan trọng đối với các bạn sinh viên. Vậy vì sao nó lại quan trọng? Vì sao khi là sinh viên nhất định phải đi kiến tập? Hãy cùng tham khảo câu trả lời sau đây để hiểu rõ hơn kiến tập là gì nhé!

Điều đầu tiên, việc tham gia kiến tập đồng nghĩa với việc lần đầu tiên bạn sẽ được tiếp cận với thực tiễn. Điều này có thể là niềm hạnh phúc của người này hoặc cơn ác mộng với người kia. Bởi bạn sẽ nhận ra được rằng, kiến thức ở trong sách vở được biến hóa như thế nào khi gặp môi trường thực tế. Lúc đó bạn có thể nhận ra rằng đây là công việc có phù hợp với mình hay không.

Đồng thời đây cũng là thời gian trải nghiệm đáng nhớ, tích lũy thêm kinh nghiệm cho lần thực tập tiếp theo.

Ngoài ra, khi tham gia quá trình kiến tập, các bạn sinh viên cũng sẽ được trau dồi nhiều kỹ năng mềm, phục vụ cho công việc sau này.

Tìm kiếm các công việc kiến tập ở đâu?

Việc tìm kiếm các công việc kiến tập thường rất dễ dàng. Nếu đủ tinh ý, bạn sẽ nhận thấy cơ hội làm kiến tập xung quanh chúng ta rất lớn. Cụ thể:

  • Trên các website tuyển dụng, việc làm. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, có thể xem thử website Việc làm Hà Nội của chúng tôi nhé!
  • Thông qua lời giới thiệu của bạn bè, người thân
  • Thông tin từ trường cung cấp, lời giới thiệu từ giảng viên
  • Website, Fanpage tuyển dụng chính thức của các công ty, ví dụ như: Shopee, Vinmart FPTShop, Thế giới di động, …

Làm cách nào để có một kỳ kiến tập hiệu quả?

Để có một kỳ kiến tập hiệu quả và tích lũy được nhiều kinh nghiệm nhất có thể thì bạn cần chuẩn bị những điều sau đây.

Cách kiến tập hiệu quả
Cách kiến tập hiệu quả

Trước khi kiến tập

Việc đầu tiên trước khi diễn ra kiến tập mà bạn phải làm là tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến đơn vị chuẩn bị kiến tập.

Chuẩn bị các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, tin học văn phòng,… để quá trình kiến tập được diễn ra suôn sẻ.

Những việc cần làm trong quá trình kiến tập là gì?

Trong quá trình kiến tập, hãy giữ cho mình một thái độ nhiệt huyết, hăng hái và đam mê. Luôn đến đúng giờ, nếu đến sớm được thì càng tốt nhé. Cũng đừng về quá sớm, hãy nán lại, chờ mọi người cùng ra về nhé nếu có thể nhé. Cách để gây ấn tượng với những người tại đơn vị thực tập chính là thái độ chuyên nghiệp và lịch sự của bạn đó nhé!

Đừng quên việc thiết lập quan hệ tốt với những người xung quanh. Đặc biệt là những người cùng phòng ban với bạn. Nếu làm như vậy, bạn sẽ rất dễ đạt được kết quả thực tập như ý. Đặc biệt, nếu bạn có ý định gắn bó lâu dài với công ty trong tương lai. Thì những người này chính là đồng nghiệp tương lai của bạn đó. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn nhận được một lá phiếu bầu tích cực từ họ.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ đơn giản là muốn học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng. Thì đừng quá quan tâm đến vấn đề lương thưởng trong quá trình kiến tập. Nếu có điều gì không vừa ý cũng đừng tỏ ra bất mãn đấy nhé!

Những việc cần làm sau quá trình kiến tập là gì?

Sau kiến tập là thời gian bạn hoàn chỉnh bài báo cáo cuối kỳ. Để bài báo cáo này được tốt nhất, cần rất nhiều lời góp ý từ người quản lý công ty hay thầy cô hướng dẫn của bạn.

Sau cùng, cần bày tỏ sự biết ơn của bạn đối với đơn vị kiến tập. Sự biết ơn này có thể qua hành động, lời nói, một tin nhắn hay một món quà nhỏ để gửi đến công ty hay người trực tiếp hướng dẫn bạn trong đơn vị thực tập đó. Việc này sẽ giúp bạn có được đánh giá cao. Và cơ hội trở thành nhân viên chính thức của bạn trong tương lai sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Bạn đã hiểu kiến tập là gì chưa, đừng nhầm lẫn kiến tập và thực tập nữa nhé. Nếu đang là sinh viên, hãy chuẩn bị quân tư trang để tham gia kỳ kiến tập của bản thân thôi nào.