Bật mí cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” của nhà tuyển dụng hay nhất.

Một số bạn cho rằng câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” của nhà tuyển dụng có vẻ vô nghĩa và gây bối rối cho họ. Nhiều người còn xếp câu hỏi này vào một trong số những câu hỏi phỏng vấn ngu ngốc nhất.  Nghe thì có vẻ dư thừa nhưng chưa hẳn tất cả các ứng viên biết được mục đích nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi này. Vậy làm thế nào để trả lời câu hỏi này một cách khéo léo, gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng? Cùng Tìm việc làm Hà Nội tim hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên về lý do ứng tuyển?

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hay đặt ra các câu hỏi để ứng viên trả lời. Câu hỏi về lý do ứng tuyển như “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” “tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi” là mẫu câu hỏi phổ biến nhất. Thông qua câu hỏi về lý do ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên có thích hợp với văn hóa, phong cách làm việc của công ty không. Đồng thời hiểu rõ năng lực của ứng viên ở mức độ nào. Đặc biệt, đánh giá được thái độ và mức độ quan tâm của ứng viên tới vị trí tuyển dụng.

Bật mí cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” ấn tượng nhất.

Bật mí cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” ấn tượng nhất
Bật mí cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” ấn tượng nhất

Đa số câu hỏi lý do mà nhà tuyển dụng đặt ra không có đáp án cụ thể. Tuy nhiên nếu được hỏi “tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi? hay “tại sao bạn muốn làm việc ở đây”. Bạn có thể trả lời câu hỏi này dựa vào những gợi ý sau:

Tìm hiểu thông tin, danh tính của công ty trước khi trả lời:

Bước đầu tiên chuẩn bị cho câu hỏi này chính là thu thập thông tin, danh tính công ty. Bạn không thể vào công ty nếu không biết gì về công ty đó. Vậy nên ngay sau khi có lịch hẹn phỏng vấn, bạn phải xác định được mình nên chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn. 

Bên cạnh việc chia sẻ về mục tiêu sự nghiệp, lý do vào vị trí này, câu trả lời còn cần cho thấy rằng bạn hiểu biết về công ty. Nếu đã biết tại sao vị trí tuyển dụng này phù hợp với mình, bạn có thể bỏ qua bước này và luyện tập câu trả lời. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ thì một số mẹo tìm kiếm dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Website công ty

Đây là cách tiếp cận phổ biến nhưng bạn vẫn cần dành thời gian để làm điều này. Một website hiệu quả sẽ bao gồm mọi thông tin từ lịch sử doanh nghiệp đến tuyên bố sứ mệnh. Hay các dòng sản phẩm, dịch vụ chính cho đến giải thưởng và thành tích mới nhất mà công ty nhận được. Hãy đọc trang chủ và tin tức để nắm được thông tin mới nhất về công ty.

Phương tiện truyền thông

Mặc dù website của công ty đã cho bạn biết rất nhiều thông tin về công ty. Tìm kiếm các bài viết gần đây về công ty trên các ấn phẩm truyền thông để thu thập thông tin về ngành và vị trí của công ty trên thị trường.

Sử dụng mối quan hệ

Mối quan hệ sẽ là nguồn tìm kiếm giá trị dành cho bạn. Liên hệ với người quen trong công ty đáng tin cậy để tìm hiểu thông tin.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?”

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm một người phù hợp để làm việc cho công ty. Một câu trả lời ấn tượng sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty và vị trí công việc. Tức là bạn phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn để xác định lý do bạn muốn làm việc cho công ty.

Các lý do có thể nằm trong số những điều dưới đây:

  • Danh tiếng lớn mạnh của công ty.
  • Danh tiếng của lãnh đạo tổ chức
  • Ngưỡng mộ các sản phẩm/dịch vụ của công ty. Ngưỡng mộ sáng kiến của họ như các chiến dịch marketing, chương trình đào tạo…
  • Văn hóa và giá trị của công ty mang đến cho nhân viên
  • Lý do khác nhưng tuyệt đối không nên trả lời là “Công ty ở gần nhà tôi”.

Một số câu trả lời mẫu cho câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” hay nhất

Một số câu trả lời mẫu cho câu hỏi "Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?" hay nhất
Một số câu trả lời mẫu cho câu hỏi “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi?” hay nhất

Mẫu trả lời 1

Điều đầu tiên là tôi muốn thay đổi môi trường làm việc, tạo sự mới mẻ cho công việc của mình. Tiếp đó là vị trí ứng tuyển phù hợp với khả năng cũng như chuyên môn của tôi. Tôi hi vọng một công ty tốt về mọi mặt như công ty…(Công ty bạn đang ứng tuyển).  Sẽ tạo cơ hội cho tôi phát triển bản thân và cống hiến hết mình cho công ty.

Mẫu trả lời 2

Công ty là một trong những doanh nghiệp hàng tôi sự tin tưởng và ngưỡng mộ về mọi mặt. Thông tin tôi tìm hiểu về công ty cho thấy công ty có sự đi đầu về công nghệ. Chính vì vậy tôi muốn làm việc cho công ty. Để có sự nỗ lực tạo ra những điều khác biệt. Đem đến cho cá nhân mình sự phát triển nhất định về sự nghiệp và đóng góp một phần nhỏ công sức vào sự phát triển công ty.

Mẫu trả lời 3

Sự nhiệt tình của sếp, sự quan tâm đặc biệt đến đời sống nhân viên. Bên cạnh đó sự công bằng và rõ ràng trong công việc, đó là những điều tôi thấy mình nên lựa chọn và làm việc cho công ty. Sự phù hợp trong công việc cùng với sự hướng dẫn tận tình của cấp trên chắc chắn sẽ là cơ hội tốt cho bản thân tôi phát triển bản thân.

Mẫu trả lời 4

Danh tiếng của công ty trên thị trường chắc chắn là một nhân tố quan trọng. Tôi sẽ thấy rất tự hào được ứng tuyển và làm việc cho công ty có lịch sử lâu đời ở vị trí dẫn đầu trong ngành. 

Mẫu trả lời 5

“Công ty có rất nhiều các lãnh đạo giỏi và nhân viên tài năng. Và thật may mắn tôi đã từng có cơ hội được gặp một trong số họ. Năm ngoái tại một workshop, anh/ chị A đã trình bày về công trình nghiên cứu về sản phẩm AI của công ty. Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi phần trình bày đó. Vì thế tôi rất vui mừng nếu có cơ hội làm việc và cống hiến hết mình cho công ty..

Những chủ đề không nên nhắc đến khi nói về lý do ứng tuyển:

Những chủ đề không nên nhắc đến khi nói về lý do ứng tuyển:
Những chủ đề không nên nhắc đến khi nói về lý do ứng tuyển

Khi được hỏi về lý do ứng tuyển, bạn có thể liệt kê nhiều nguyên nhân. Trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan liên quan đến mong muốn của bạn. Tuy nhiên, có một số chủ đề bạn không nên đề cập tới khi nói về lý do ứng tuyển của mình. Việc nói về các chủ đề nhạy cảm sẽ khiến bạn để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.Ví dụ như những chủ đề nhạy cảm dưới đây. 

Chủ đề chính trị, tôn giáo, tiền bạc:

Tiền bạc: Bạn muốn làm việc tại vị trí này vì tiền lương và đãi ngộ hấp dẫn. Nhà tuyển dụng có thể đặt ra câu hỏi rằng, liệu khi công ty khác đưa ra mức lương tốt hơn liệu bạn có rời đi ngay lập tức?

Tôn giáo: Ở Việt Nam, đa số ai cũng có một tín ngưỡng tôn giáo riêng. Mặc dù vậy, bạn không nên nhắc tới chủ đề này khi nói về lý ứng tuyển vào công ty. Những câu trả lời như: “Tôi được biết công ty mình có rất nhiều người theo Đạo Tin lành…” sẽ vô cùng phản cảm và không phù hợp, đôi khi gây khó chịu cho người khác.

Chính trị, vùng miền: Dù bạn là người bản xứ hay từ nơi khác đến tìm việc, tuyệt đối hạn chế không được đề cập đến các vấn đề chính trị khi được hỏi tới lý do ứng tuyển. Đây là những yếu tố không hay hàng đầu gây chia rẽ và xung đột nội bộ.

Các vấn đề hôn nhân, đời sống bản thân:

Đời sống bản thân:.Một số ứng viên muốn giải thích lý do “Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi” theo cách vui vẻ, thoải mái, nhưng đôi khi lại phạm sai lầm không đáng có. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ bị sốc nên nhiều lúc bất ngờ bạn nói rằng: “Tôi muốn được làm việc tại đây vì công ty có rất nhiều trai xinh gái đẹp. Hay tôi hy vọng có thể tìm được bạn trai/bạn gái tại công ty”. Hãy nhớ, công ty không phải là nơi để bạn giải trí, trút giận hay tìm kiếm đối tượng hẹn hò. Nó không được chấp nhận và nhất là khi bạn đang ở trong một cuộc phỏng vấn tuyển dụng

Khát vọng về sự nghiệp: Vấn đề này không sai khi xem công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển là bước đệm cho sự nghiệp của bạn. Nhưng nó không phải chủ đề thích hợp để thảo luận với nhà tuyển dụng. Nói về khát vọng sự nghiệp bản thân có thể khiến công ty đặt câu hỏi về lòng trung thành của bạn.

Hy vọng, những chia sẻ về bí quyết phỏng vấn ở trên của Tìm việc làm Hà Nội sẽ giúp bạn có thêm thông tin kiến thức bổ ích về kỹ năng phỏng vấn. Đồng thời giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm mà mình mong muốn. Dù bạn đang ứng tuyển vào bất kỳ ngành nghề nào thì cũng cần có kỹ năng phỏng vấn tốt, có như vậy cơ hội việc làm đến với chúng ta mới rộng mở.

>>>Xem thêm: Customer relationship management là gì? Tại sao doanh nghiệp lại cần?