Cộng tác viên là gì? Cơ hội và thách thức khi trở thành một CTV

Chắc hẳn, các bạn không còn xa lạ gì với nghề cộng tác viên. Vậy các bạn đã thực sự hiểu cộng tác viên là gì, các công việc của một cộng tác viên, những cơ hội và thách thử khi trở thành một ctv? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cộng tác viên là gì

Cộng tác viên (viết tắt là CTV), tiếng anh là “collaborator”. Đây là từ dùng để chỉ những người làm việc tự do, không trực thuộc bất kỳ hệ thống nhân viên chính thức của các công ty. Cộng tác viên không bị gò bó về thời gian, không gian cũng như thị trường làm việc. Họ có thể cộng tác với nhiều cá nhân, doanh nghiệp cùng lúc miễn là đảm bảo đáp ứng được đầy đủ chỉ tiêu KPI.

Cộng tác viên
Cộng tác viên

Nghề CTV được coi là một nghề tay trái hay là một nghề phụ. Thông thường, cộng tác viên sẽ được hướng dẫn cụ thể và giao cho khối lượng công việc cần đảm trách. Tùy vào tính chất công việc và trình độ chuyên môn, mà mỗi người sẽ được phân công công việc khác nhau. Đa số các cộng tác viên đều sẽ làm việc độc lập để hoàn thành nhiệm vụ. Trong một số trường hợp đặc biệt, họ sẽ hỗ trợ hoặc hợp tác với các thành viên khác để hoàn thành dự án được bàn giao.

Các công việc của một cộng tác viên là gì

Cộng tác viên Content Marketing

Đây chính là công việc tạo ra các nội dung hấp dẫn, thú vị và có giá trị để tiếp cận người dùng, thay đổi hành vi cũng như thuyết phục họ lựa chọn, tin tưởng các sản phẩm, dịch vụ hoặc đơn giản chỉ là tin tưởng vào những thông tin mà mình đưa ra.

CTV viết bài online – cộng tác viên là gì

Viết bài về nhiều mảng bao gồm: CTV viết bài SEO, viết báo, viết truyện/ hồi ký, viết blog, viết bài PR…

Cộng tác viên bán hàng

Đây là làm các công việc hợp tác với một bộ phận của công ty, shop thời trang, cộng tác viên bán hàng online hoặc giới thiệu người mua cho các tổ chức, công ty tùy theo yêu cầu đã được đưa trước.

Phần lớn các nghề cộng tác viên bán hàng thường được hưởng theo doanh số và không yêu cầu vốn nên không yêu cầu trách nhiệm và nghĩa vụ. Quyền lợi của các cộng tác viên ctv thường được thỏa thuận trước khi làm việc với các nhà tuyển dụng.

Cộng tác viên dịch thuật

Công việc này khá đa dạng và phải trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau, cụ thể:

 • Dịch và biên tập các tài liệu tiếng Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc…chuyên ngành tùy theo yêu cầu của khách hàng và chuyên môn của cộng tác viên dịch thuật.
 • Điều phối các loại tài liệu dịch thuật theo các thứ tiếng khác nhau.
 • Đi phiên dịch ngắn ngày cho khách hàng nếu họ có nhu cầu.
 • Phụ trách dịch các ấn phẩm theo các loại tiếng.
 • Viết lời giới thiệu hay thông tin tài liệu theo yêu cầu.

CTV báo chí – cộng tác viên là gì

Những yêu cầu cơ bản dành cho một cộng tác viên viết báo là:

 • Có kỹ năng viết lách tốt, thành thạo khả năng phân tích cũng như lập luận
 • Nắm bắt nhanh chóng các thông tin, có kiến thức về lĩnh vực mà mình đảm nhận
 • Có các công cụ như máy tính, smartphone, máy ảnh…
 • Quyền lợi của cộng tác viên viết bài báo:
 • Nhuận bút cho mỗi 1 bài viết sẽ được quy định rõ ràng.
 • Có thể trở thành ctv cho nhiều trang báo chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu của họ.
 • Có cơ hội được rèn luyện về mặt tư duy và kiến thức.

CTV ngân hàng – cộng tác viên là gì

Thực chất đây là công việc của một nhân viên phát triển thị trường. Công việc của họ là tìm kiếm khách hàng, thu thập hồ sơ, thông tin khách hàng.

Ai sẽ trở thành CTV ngân hàng? Họ là các bạn sinh viên khoa ngân hàng hay khoa kinh tế, những người làm kinh tế, có thời gian rảnh và muốn kiếm thêm một khoản thu nhập cũng như kinh nghiệm thực tế để ứng tuyển vào một vị trí chính thức trong đó.

Cộng tác viên bất động sản

Với CTV đăng tin bất động sản, có hai nhóm chính như sau:

Đăng thông tin, hình ảnh về các dự án bất động sản do công ty bất động sản cung cấp lên các hội nhóm trên các mạng xã hội hay các trang rao vặt. Công việc này nhằm hỗ trợ cho các nhân viên kinh doanh, giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và trên nhiều kênh thông tin hơn.

Tìm kiếm và đăng thông tin về các dự án bất động sản (căn hộ, nhà, đất, mặt bằng,…) lên website của công ty. CTV đăng tin bất động sản ở nhóm này còn được gọi là CTV săn tin bất động sản.

Cơ hội và thách thức khi trở thành một cộng tác viên

Cơ hội khi trở thành một cộng tác viên là gì?

Cơ hội khi trở thành một cộng tác viên
Cơ hội khi trở thành một cộng tác viên

Tăng thu nhập

Đối với các bạn sinh viên chưa đi làm, công việc của CTV có thể giúp trang trải phần nào chi phí sinh hoạt hay học phí.

Đối với những người đã có công việc ổn định, CTV có thể là công việc ngoài giờ làm để họ tăng thu nhập hàng tháng.

Phát triển bản thân

CTV chỉ khác người đi làm chính thức ở hình thức làm việc, còn công việc nhiều lúc vẫn như nhau. Thế nên, hoàn toàn có thể phát triển những kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm liên quan trong công việc này để từ đó tìm cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Trau dồi kinh nghiệm, nghiệp vụ

Đừng nghĩ rằng lợi ích mà công việc CTV mang đến chỉ là tiền. Chúng ta hoàn toàn có thể trau dồi kinh nghiệm và nghiệp vụ của mình ở vị trí CTV.

Quá trình trải nghiệm này dù ngắn dù hay dài cũng sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong CV.

Thời gian linh hoạt

Dễ dàng chủ động và linh hoạt với thời gian của mình vì không phải làm việc trực tiếp tại công ty.

Nếu làm tốt và nhanh chóng, hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí CTV cùng một lúc để ngày càng tăng cao thu nhập và kinh nghiệm của mình.

Cơ hội trở thành nhân viên chính thức của các doanh nghiệp lớn

Đối với một vài doanh nghiệp, các vị trí chính thức có thể tuyển chọn từ công việc CTV. Nếu người đó có thành tích làm việc xuất sắc.

Hoặc nếu công ty không có tiền lệ đó, nếu liên tục trau dồi bản thân thì việc bước chân vào các công ty bạn mong muốn vẫn sẽ dễ dàng hơn.

Các thách thức khi quyết định trở thành một cộng tác viên

Thách thức của một ctv
Thách thức của một cộng tác viên là gì

Khả năng gặp phải lừa đảo rất cao

Khi tự tìm công việc của CTV trên các nền tảng mạng xã hội. Sẽ không ít lần gặp phải những trường hợp lừa đảo trá hình. Rất nhiều sinh viên cũng như người đi làm đều mất đi thời gian và công sức vì những doanh nghiệp thiếu uy tín.

Để tránh khỏi lừa đảo, cần cảnh giác hơn trước những trường hợp này:

 • Bạn được yêu cầu đóng phụ phí trước khi nhận việc
 • Công việc “Việc nhẹ, lương cao”
 • Được yêu cầu đảm nhiệm công việc khác so với thỏa thuận ban đầu
 • Không có thông tin, mô tả công việc một cách rõ ràng.

Khó khăn trong việc phân chia quỹ thời gian hợp lý

Quỹ thời gian trống trống của sinh viên hay nhân viên văn phòng khá eo hẹp nếu như không sắp xếp tốt thời gian.

Không chỉ thế, việc đi làm hay đi học đôi khi sẽ rất căng thẳng. Đã vậy còn phải làm thêm thì chưa chắc sẽ đủ sức lực và tâm trí để thực hiện nó thật tốt.

Không được hưởng các quyền lợi cơ bản như một nhân viên chính thức

“Mức lương” mà các CTV nhận được sẽ dựa trên thành quả lao động của họ. Tuy nhiên, vì không phải là một nhân viên chính thức, họ sẽ không được hưởng những quyền lợi, đãi ngộ đến từ các doanh nghiệp.

Điều này cũng gây hạn chế khi không được công ty đóng các loại bảo hiểm. Họ cũng không nhận được trợ cấp thêm hàng tháng.

Yêu cầu cần có khi trở thành một cộng tác viên

Để trở thành một cộng tác viên không quá là khó khăn, nhưng để đảm bảo làm việc tốt, chuyên nghiệp thì các bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản như sau:

Kỹ năng của một cộng tác viên
Kỹ năng của một cộng tác viên là gì

Tuân thủ deadline đã cam kết

Dù làm việc ở bất kỳ vị trí nào thì vấn đề thời gian cũng luôn phải đảm bảo. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một CTV ưu tú cần nhớ chính là tuân thủ deadline.

Hoàn thành đầy đủ và đúng hạn sẽ lấy được niềm tin, sự hài lòng từ nhà tuyển dụng. Nhờ đó, có thể có được mức lương cao hơn hoặc được phân công công việc tốt hơn.

Có trách nhiệm với công việc của một cộng tác viên là gì

Trong bất kỳ công việc nào, một cá nhân làm sai, làm chậm trễ đều sẽ ảnh hướng đến tiến độ chung của công việc. Vì vậy, là một cộng tác viên, càng cần phải đề cao trách nhiệm với công việc. Hãy luôn đảm bảo chất lượng đối với những nhiệm vụ mà bạn đảm nhận nhận.

Luôn có tinh thần cầu tiến và ham học hỏi

Cộng tác viên cũng cần có tinh thần học hỏi và cầu tiến. Điều này sẽ giúp ích trong công việc, là bước đệm quan trọng để phát triển sự nghiệp. Nếu đang làm công việc này trong thời gian dài, đừng tỏ ra chán nản, hãy luôn học hỏi để có thêm kiến thức mới.

Xây dựng và mở rộng mối quan hệ

Thông qua các thành viên một trong công ty hoặc nhiều công ty khác nhau, CTV nên mở rộng dần các mối quan hệ. Họ có thể hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong công việc. Hay họ cũng có thể giúp đỡ bạn trong quá trình tìm việc ở tương lai. Kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn thêm nhiều mối quan hệ tích cực và tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin để hiểu chi tiết về cộng tác viên là gì. Đây là một nghề tay trái được nhiều người lựa chọn để gia tăng thu nhập và phát triển kỹ năng của bản thân. Nếu là một người có kỹ năng quản lý thời gian hợp lý thì công việc này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đó nhé!

Xem các công việc cộng tác viên tại Việc làm Hà Nội