An ninh – Bảo vệ là gì? Những điều cần biết về ngành An ninh – Bảo vệ

Hiện nay, công việc vừa ổn định thu nhập, và được mọi người tìm kiếm nhiều nhất là ngành An ninh – Bảo vệ. Không khó để mọi người có thể nhìn thấy, những nhân viên an ninh làm việc tại khắp nơi. Các toà nhà, siêu thị hoặc trung tâm thương mại. Biết được nhu cầu tuyển dụng ngày càng phổ biến, Hanoijob.vn hàng ngày đã luôn luôn cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất. Và nếu bạn muốn thử sức, ứng tuyển vào vị trí này nên làm như thế nào? Hiểu về mô tả công việc, yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp, và nhu cầu tuyển dụng ngày nay ra sao? Tất cả sẽ được Hanoijob.vn giải đáp thắc mắc cho bạn dưới đây.

Hầu hết tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, tòa nhà văn phòng,… Đâu đâu cũng thấy có sự góp mặt của các nhân viên an ninh. Họ là những người quan trọng, và cấp thiết trong việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Thỉnh thoảng, nhân viên An ninh – Bảo vệ còn được gọi khác vệ sĩ. Vậy bạn có đang thắc mắc,  những công việc cụ thể của một nhân viên an ninh cần làm là gì? Trở thành nhân viên an ninh – bảo vệ có khó không?

Nhân viên an ninh là gì?

Điều kiện làm ngành An ninh - Bảo vệ
Điều kiện làm ngành An ninh – Bảo vệ

Nhân viên An ninh – Bảo vệ là người đảm nhận chịu trách nhiệm về an toàn cho tài sản và con người. Có mặt ở hầu hết tất cả mọi nơi như trung tâm thương mại, bến xe, nhà hàng, chợ, công viên,… Công việc hàng ngày của một nhân viên an ninh thường bao gồm:

 • Bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, tại khu vực được phân công nhiệm vụ.
 • Giám sát các hệ thống báo động: chuông cảnh báo và camera.
 • Kiểm soát tất cả người ra vào khu vực (nhân viên, khách hàng, người lạ,…).
 • Kiểm tra tình hình an ninh trong khu vực được phân công.
 • Báo cáo về công việc lên cấp trên hàng ngày, hoặc mỗi ca trực (trực tiếp hoặc bằng văn bản).
 • Bắt giữ, khống chế người vi phạm nội quy, quy định.

Nơi làm việc của nhân viên An ninh – Bảo vệ

Nhân viên an ninh phải luôn đặt mình trong tình trạng cảnh giác cao độ. Họ không ngừng quan sát, và phát hiện sự bất thường (nếu có) trong suốt ca làm việc. Trong trường hợp khẩn cấp, họ sẽ phải báo ngay cho cảnh sát, gọi số cứu hỏa hoặc cấp cứu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp công ty nào cũng giống nhau. Tùy thuộc vào các đơn vị tuyển dụng khác nhau, mà công việc của nhân viên an ninh sẽ khác khau như:

Trong các trung tâm thương mại, mua sắm: 

Là nơi sầm uất và đông người qua lại. Nhân viên an ninh sẽ đảm bảo an toàn cho mọi người, hàng hóa, thiết bị và tiền bạc. Họ đứng tại các cửa an ninh, soát vé hoặc cổng vào mua hàng. Thường xuyên tuần tra quanh khu vực làm việc. Ngăn chặn và phát hiện những hành vi trộm cắp của khách hàng, hoặc nhân viên. Bắt giữ và khống chế những kẻ có hành vi bất thường, hoặc nghi ngờ về trộm cắp để giao cho cấp trên, công an xử lý.

Trong các tòa nhà văn phòng, ngân hàng, khách sạn hay bệnh viên:

Nhân viên an ninh đảm bảo mọi hoạt động diễn ra an toàn. Nhằm bảo vệ khách hàng, nhân viên và tài sản tại các nơi khu vực đông người qua lại.

Trong viện bảo tang, trung tâm triển lãm nghệ thuật:

Nhân viên an ninh – bảo vệ chịu trách nhiệm quan sát, bảo vệ các tác phẩm được trưng bày. Giám sát người ra vào, và hành lý mang theo của khách tham quan.

Trong trường học, công viên, sân vận động:

Là nơi diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động ngoài trời sôi nổi. Việc kiểm soát nơi này sẽ hơi khó khăn. Nhân viên an ninh chịu trách nhiệm kiểm soát đám đông, hướng dẫn đỗ xe đúng quy định. Chỉ dẫn chỗ ngồi, phân luồng giao thông tránh tắc nghẽn.

Trong các quán bar, hộp đêm:

Nhân viên an ninh ngăn chặn hành vi sử dụng rượu bia trái phép, của những khách hàng chưa đủ tuổi. Hiện tượng khách bị thu phí phục vụ, không nằm trong sự quản lý của quán. Đảm bảo trật tự trong quán bar, không để xảy ra tình trạng tranh chấp hay xô xát, mâu thuẫn giữa các khách hàng.

Tại các bến xe, bến tàu hay sân bay:

Kiểm soát người ra vào, hành lý của khách hàng. Bảo vệ và giám sát các phương tiện di chuyển, soát vé và tất cả nhân viên an ninh ở đây. Đều có sự liên kết đồng bộ, nhằm phục vụ khách hàng có chuyến bay thuận lợi nhất.

Yêu cầu đối với một nhân viên an ninh – bảo vệ cần có

Hầu hết nhân viên an ninh là những người lao động phổ thông, tốt nghiệp THPT. Được trải qua một khóa đào tạo nghiệp vụ cơ bản. Mặc dù yêu cầu không cao, nhưng nghề này lại rất kén người làm. Nếu bạn thắc mắc, những người muốn làm công việc này phải có đủ các tiêu chí gì. Thì những yếu tố phẩm chất dưới đây, là điều kiện một nhân viên an ninh- bảo vệ cần có:

Việc làm An ninh - Bảo vệ
Việc làm An ninh – Bảo vệ

Yêu cầu nghề nghiệp:

Sự Trung thực trong tính cách lẫn công việc

Trung thực là một trong những phẩm chất quan trọng đầu tiên, của nhân viên bảo vệ xuất sắc. Một người chúng ta có thể tin cậy, giao phó những nhiệm vụ cho họ. Mong muốn họ là người có trách nhiệm, biết cách xử lý và giải quyết vấn đề phát sinh khi trong ca trực. Và người tuyệt đối giữ bí mật của công ty. Nhờ trung thực, nó luôn được xem xét ưu tiên hàng đầu. Mang đến sự an tâm cho cả công ty lẫn khách hàng.

Sức khỏe tốt, tận tâm trong công việc

Nhân viên bảo vệ luôn được tuyển chọn bởi những người khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và thể lực tốt. Đảm bảo sự an toàn cho bản thân, và khách hàng khi cần thiết. Sức khoẻ tốt, cũng giúp ích rất nhiều trong môi trường làm việc an ninh. Chịu khó và nhẫn nại tận tuỵ với công việc, thì mới mau chóng hoàn thành nó được. Khi thời tiết xấu cũng không ngại khó khăn. Vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao, là một thành tích đáng khen.

Tinh thần dũng cảm, kiên cường, đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu

Nghề bảo vệ luôn luôn gắn liền với những nguy hiểm, thách thức cao. Vì thế sự dũng cảm là cực kỳ cần thiết, đối với người làm bảo vệ. Để có thể hoàn thành tốt các công việc được giao, người làm an ninh –  bảo vệ luôn luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu. Bên cạnh đó, người bảo vệ cũng là người luôn đối diện với những người không tuân thủ quy định, sai quy chế,… Và họ có quyền hạn khống chế những người đó.

Sự kiên quyết, giúp người bảo vệ thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình theo yêu cầu của chủ quản. Đảm bảo tính công bằng giữa các nhân viên, đối với các quy định được đặt ra. Một nhân viên bảo vệ xuất sắc, khi trong công việc liên quan đến sự an toàn, tính mạng, tài sản của người khác. Đòi hỏi họ phải có tinh thần thép, sự kiên cường làm việc hết sức mình.

Tính kỷ luật cao, sự đoàn kết trong tập thể

Người có tính kỷ luật cao là người luôn thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, và nhiệm vụ được phân công. Làm việc theo đúng quy trình, phối hợp tốt với đồng nghiệp, đoàn kết mạnh mẽ trong môi trường tập thể. Sự tôn trọng của mình dành cho họ, cho thấy mình là người an toàn. Khiến họ tin tưởng để gửi gắm công việc. Nếu bản thân người làm bảo vệ không tôn trọng pháp luật, quy định. Thì họ sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ, và sứ mệnh của nghề. Tuy nhiên không phải là cấm hoàn toàn không được vi phạm, những trường hợp ngoại lệ vẫn có thể xảy ra. Nếu đó nhằm giữ sự an toàn cho khách hàng, và những yêu cầu hợp pháp thì sẽ được chấp nhận.

Yêu nghề, sự nhiệt huyết đam mê với công việc an ninh – bảo vệ

Làm bất cứ công việc nào, thì lòng yêu nghề phải ở trong tim mỗi người. Nó giúp bạn gặt hái được nhiều thành công. Sự yêu nghề và có niềm tin mãnh liệt vào công việc mình chọn, họ sẽ có trách nhiệm hơn. Về tay nghề, tư tưởng hay về nhân cách đều tự sự yêu nghề mà ngầm giúp bản thân. Nhắc nhở bản thân phải tự rèn luyện, tu dưỡng mình. Mang đến nguồn năng lượng tích cực, yêu đời và tự tin hơn.

Kinh nghiệm làm việc và được đào tạo cơ bản về ngành an ninh – bảo vệ

Khi tuyển dụng nhân viên bảo vệ, thì hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu người đó phải trải qua việc đào tạo cơ bản. Được trang bị kỹ năng, và kiến thức nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nếu có thêm giấy chứng nhận nghiệp vụ, và các chứng chỉ liên quan đến ngành nghề bảo vệ thì càng tốt.

Nhu cầu của nhà tuyển dụng đối với ngành An ninh – Bảo vệ

Với mỗi doanh nghiệp, cửa hàng hay bất kì nơi nào cũng cần sự an ninh tuyệt đối. Vì thế việc tuyển dụng nhân viên bảo vệ ngày càng tăng. Một trong số đó để đảm bảo rằng an ninh, phục vụ khách hàng, làm hài lòng những khách hàng của mình. Với tính chất công việc không đòi hỏi quá nhiều về học vấn cao. Nhưng  trình độ hay kỹ năng phải có, để việc bảo vệ an ninh được diễn ra một cách tối ưu. Tuyển dụng nhân viên bảo vệ có sự ổn định, lâu dài và phát triển. Phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau, học vấn THPT trở lên. Đây được xem là một ngành nghề phù hợp, dành cho tất cả mọi người.

Mức lương của một nhân viên an ninh hiện nay

Công việc An ninh - Bảo vệ
Công việc An ninh – Bảo vệ

Mức lương nhân viên an ninh hiện nay, phổ biến từ khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng (0 – 2 năm kinh nghiệm). Những người trực chuyên về giám sát camera an ninh, mức thu nhập sẽ cao hơn một chút, khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng.
Nhân viên an ninh sẽ phải thường xuyên làm một mình, hay làm việc ca đêm. Tuy hơi cực nhọc, nhưng thực sự phù hợp với những người trầm tính và thích làm việc độc lập. Đồng thời mang đến nguồn thu nhập ổn định.

 • Mức lương bảo vệ 12 tiếng: Dao động từ 6.000.000 – 6.500.000 VNĐ/ tháng.
 • Mức lương bảo vệ 24 tiếng: Dao động từ 10.000.000 – 11.000.000 VNĐ/ tháng.

Mặc dù công việc này mức lương không quá cao nhưng ổn định, nếu làm tốt còn có thể được thưởng.  Ngoài lương cứng cố định, nhân viên bảo vệ còn được đóng đầy đủ các chế độ. Như bảo hiểm, khám sức khoẻ định kì… Bên cạnh đó, nếu bảo vệ gắn bó lâu dài với công ty, mức lương trung bình sẽ được tăng lên theo thâm niên.

Cách tính lương bảo vệ ký hợp đồng lao động dài hạn

Sau đây là cách tính lương bảo vệ theo ngày công chẩn của doanh nghiệp, ngày công chuẩn thường là 26 ngày. (có doanh nghiệp áp dụng 28 ngày công chuẩn).

 • Lương tháng =[Lương cơ bản + Phụ cấp (nếu có) / 26] x ngày công thực tế làm việc.

Theo Nghị định 141/2017 theo bảng sau, từ ngày 01/01/2018, chính thức áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo mức như sau:

 • Vùng I: 3.980.000 đồng/tháng (tăng 230.000 đồng so với quy định hiện hành tại Nghị định 153/2016/NĐ-CP).
 • Vùng II: 3.530.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng).
 • Vùng III: 3.090.000 đồng/ tháng (tăng 190.000 đồng).
 • Vùng IV: 2.760.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng).

Điều 104 Luật Lao động 2012 quy định:

 • Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

Cách tính lương làm thêm giờ (tăng ca) cho bảo vệ – an ninh

Việc làm thêm giờ, tăng ca của nhân viên bảo vệ cũng được tính dựa theo mức lương tối thiểu vùng I,II, III, IV. Điều 97 Luật lao động 2012. Tiền lương làm thêm giờ sẽ khác, làm việc vào ban đêm được tính như sau:

 • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%
 • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%

Trong bài viết này, Hanoijob.vn sẽ lấy ví dụ nếu bạn đang làm việc cho công ty thuộc vùng III, và có thời gian tăng ca mỗi ngày là 3 tiếng trên 26 ngày . Tiền lương tối thiểu của bạn sẽ nhận được:

 • Mức lương cơ bản tối thiểu 3.090.000 đồng/ tháng. (khi bạn làm 26 ngày)
 • Tiền lương tăng ca: 3.090.000 đồng/ tháng: 26 ngày: 8h = 14.850 đồng (vậy tính ra lương theo từng giờ của bạn sẽ là 14.850đ)
 • Tiền lương tăng ca mỗi giờ của bạn ít nhất bằng 150% mức 14.850đ = 22.275 đ.
 • Vậy, mức lương tối thiểu mỗi tháng của bạn phải là: 3.090.000 + 22.275 X (26 X3) = 4.827.450đ

Cách tính lương cho nhân viên an ninh – bảo vệ ngày thứ 7 và chủ nhật

Tùy vào công ty bạn quy định ngày nghỉ là ngày nào trong tuần. Có công ty sẽ không quy định thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ mà sẽ quy định vào ngày khác trong tuần. Việc quy định lương ngày nghỉ sẽ có mức lương khác nhau. Theo quy định tại điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

 • Nếu như thứ 7, chủ nhật là ngày nghỉ theo quy định của công ty. Thì nhân viên sẽ được hưởng số lương ít nhất bằng 200% tiền lương của những ngày làm việc bình thường
 • Nếu như không quy định ngày nghỉ là thứ 7, chủ nhật mà vào một ngày khác trong tuần. Thì vào hai ngày này mức lương vẫn giữ y nguyên, như những ngày làm việc bình thường khác

Cách tính lương của nhân viên an ninh – bảo vệ thời vụ

Bảo vệ thời vụ thường làm không cố định ngày, giờ và có thể thay đổi liên tục tuỳ nhu cầu. Làm trong một thời gian ngắn và hay được áp dụng cách tính công sau:

 • Lương tháng = [Lương cơ bản + Phụ cấp (nếu có)/ngày công chuẩn của tháng] x số ngày làm việc thực tế

Hiện nay, các công ty thường có mức chi trả công nhân viên bảo vệ thời vụ khác nhau. Mức lương bảo vệ thời vụ dao động từ 18 nghìn/giờ tới 25 nghìn/giờ.

Kết Luận

Qua những chia sẻ của Việc Làm Hà Nội, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành An ninh – Bảo vệ. Có được những kiến thức và nó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Tìm kiếm việc làm nay không còn khó khi đã có các trang web đăng tin tuyển dụng như Hanoijob.vn, Haiphongjob.vn,… Mong muốn bạn sẽ thành công trên con đường mình đã chọn, và chúc bạn thật nhiều sức khoẻ!

Gửi CV có ngay việc làm